Ngày đăng: 11:11 AM 19/11/2018 - Lượt xem: 512

Sự khác biệt giữa điều kiện giá CFR và CIF trong xuất nhập khẩu?

Sự khác biệt cơ bản giữa điều kiện CFR và CIF là yêu cầu bên bán (hay bên xuất khẩu) phải chịu một phần nhỏ phí bảo hiểm vận chuyển hàng hóa đường biển (áp dụng với điều kiện CIF)
Phòng thương mại Quốc tế ICC (International chamber of Comerce) đã thiết lập một hệ thống cac điều kiện thương mại quốc tế, gọi tắt là Incoterm và CFR. CIF là cũng là một trong những điều kiện đó. Mỗi điều kiện đề cập tới thỏa thuận về trách nhiệm tương ứng cho người bán và người mua trong một giao dịch quốc tế.

Điều kiện CFR là gì?

Điều kiện CFR (Cost and Freight) quy định trách nhiệm của người bán trong việc sắp xếp và trả cước vận tải. Cụ thể, người bán phải kí kết hợp đồng chuyên chở đường biển và trả cước vận chuyển hàng tới cảng đích, lấy giấy phép xuất khẩu, nộp thuế và lệ phí xuất khẩu, giao hàng lên tàu, cung cấp hóa đơn và vận đơn cho bên mua, trả tiền chi phí bốc hàng lên tàu hoặc chi phí dỡ hàng (nếu chi phí này được tính vào cước). Trong điều kiện này, người mua chịu hoàn toàn trách nhiệm về hàng hóa khi tàu cập cảng, bao gồm chi phí dỡ hàng (nếu chi phí này không được tính vào cước) cùng toàn bộ các chi phí chuyên chở khác.

Điều kiện CIF là gì?

Điều kiện CIF (Cost, Insurance and Freight) gần giống với điều kiện CFR, chỉ khác ở một điều kiện thêm dành cho người bán. Trong suốt quá trình vận chuyển, người bán bât buộc phải chịu thêm một chí phí bảo hiểm hàng hải cho hàng hóa. Độ lớn của chi phí bảo hiểm thông thường phải được sự nhất trí của cả người bán và người mua.

 

CÔNG TY TNHH ĐẠI LÝ THUẾ GREEN TAX

Số 3 Lô B3, KDC Kim Sơn, Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Phong, Q7, TPHCM

Điện thoại: 0919 058 818 -0908 553 002 (Ms Thắm)

Email: greentaxvn@gmail.com